Súng bắn điện phòng vệ gây ảnh hưởng tới cơ thể con người như thế nào?

Súng bắn điện, còn được gọi là “thiết bị điều khiển điện”, đã được cơ quan thực thi pháp luật sử dụng từ giữa những năm 1970, với mục đích giúp khuất phục những nghi phạm kháng cự mà không cần tiếp xúc vật lý hoặc sử dụng súng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được súng bắn điện phòng vệ gây ảnh hưởng tới cơ thể con người như thế nào. Mời mọi người cùng tham khảo.

Sự ảnh hưởng của súng bắn điện phòng vệ đến cơ thể

Súng bắn điện phòng vệ, còn được gọi là “thiết bị điều khiển điện”, đã được cơ quan thực thi pháp luật sử dụng từ giữa những năm 1970, với mục đích giúp khuất phục những nghi phạm kháng cự mà không cần tiếp xúc vật lý hoặc sử dụng súng.

Theo báo cáo của nhà sản xuất TASER Axon, việc sử dụng rộng rãi ECD, với hơn 1.070 lượt sử dụng ước tính trên toàn thế giới mỗi ngày, đã khiến nhiều người thắc mắc: Điều gì xảy ra với cơ thể con người sau khi bị tiêm điện?

Súng bắn điện phòng vệ là gì và nó hoạt động như thế nào?

Súng bắn điện phòng vệ là một thiết bị cầm tay chạy bằng pin, cung cấp xung điện ngắn, năng lượng thấp. Hai dây điện cực được gắn vào mạch điện của súng. Việc bóp cò sẽ làm mở hộp khí nén bên trong súng và ném các điện cực tiếp xúc với cơ thể và một dòng điện chạy vào cơ bắp.

Súng bắn điện phòng vệ là gì và nó hoạt động như thế nào?
Súng bắn điện phòng vệ là gì và nó hoạt động như thế nào?

Theo nhà sản xuất TASER Axon, súng bắn điện phòng vệ cung cấp 19 xung ngắn mỗi giây trong 5 giây, với dòng điện trung bình là 2 milliamp. Nó tạo ra một điện trường, kích thích các tế bào thần kinh gọi là tế bào thần kinh vận động alpha gửi xung điện. Xung động truyền đến cơ và gây ra các cơn co cơ ngắn và kéo dài.

Súng bắn điện phòng vệ có hai chế độ: chế độ thứ nhất, chế độ xung, gây mất khả năng thần kinh cơ do các tín hiệu thần kinh điều khiển cơ trở nên không phối hợp và cơ co bóp ngẫu nhiên. Chế độ thứ hai, gây choáng khi lái xe, sử dụng sự đau đớn để đạt được sự tuân thủ.

Dòng điện của súng bắn điện phòng vệ

Dòng điện – một chiều, DC hoặc xoay chiều, AC – là tốc độ mà các electron di chuyển trên dây mỗi giây. Theo Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, dòng điện xoay chiều thường được sử dụng trong ổ cắm trên tường và nó nguy hiểm hơn, gây co cơ nhiều hơn.

Dòng điện của súng bắn điện phòng vệ
Dòng điện của súng bắn điện phòng vệ

Ampe hay amp là đơn vị dùng để đo dòng điện. Một dòng điện nhỏ – 200 microamp – chạy trực tiếp vào tim có thể gây ra nhịp tim chết người gọi là rung tâm thất .

Tuy nhiên, dòng điện súng bắn điện phòng vệ không đến được tim. Con người có cơ chế bảo vệ: Da, nơi có điện trở cao và mô mềm bao quanh các cơ và cơ quan như tim, cũng làm giảm dòng điện.

Ví dụ, dòng điện cấp vào cánh tay sẽ giảm xuống còn 0,001% tín hiệu ban đầu khi nó đến tim. TASER có dòng điện 2 milliamp và cần ít nhất 1.000 milliamp – 1 amp – để làm tổn thương cơ, dây thần kinh và tim. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cường độ dòng điện cao hơn, bắt đầu từ 10.000 milliamp hoặc 10 amps, sẽ khiến tim ngừng đập và gây bỏng nặng.

Tác dụng của súng bắn điện phòng vệ đối với cơ thể con người

Trên da, ảnh hưởng phổ biến nhất là bỏng bề mặt hoặc vết thương thủng nhỏ, do đầu dò kim loại cung cấp dòng điện không được rút ra ngay lập tức sau khi một người bị bắn điện. Các vết xước thường thấy trên bề mặt da do người bị sốc TASER co giật không kiểm soát.

Tác dụng của súng bắn điện phòng vệ đối với cơ thể con người
Tác dụng của súng bắn điện phòng vệ đối với cơ thể con người

Súng bắn điện phòng vệ gây co cơ nhưng dường như không kích hoạt giải phóng enzyme cơ liên quan đến tổn thương tế bào cơ – creatine kinase. Nếu nồng độ enzyme đó cao sẽ gây ra tình trạng gọi là tiêu cơ vân , có thể dẫn đến suy thận . Theo đánh giá nghiên cứu của Forensic Science International, nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng các cơn co cơ do TASER gây ra làm tăng nhẹ CK nhưng dường như không gây nguy cơ trực tiếp cho bệnh rhabdomylosis.

Đối với những người không có vấn đề về tim, tốc độ phóng điện của thiết bị TASER quá ngắn để có thể ảnh hưởng đến cơ tim hoặc gây ra nhịp tim bất thường. Ngay cả đối với những người mắc bệnh tim, việc sử dụng thiết bị đúng cách dường như không gây ra vấn đề gì. Một trong những nghiên cứu đầu tiên về TASER trên người, do Học viện Y học Cấp cứu công bố năm 2006, đã xem xét tác động của chúng đối với những người mắc bệnh tim hoặc tiểu đường . Những người tham gia nghiên cứu bị bắn vào lưng bằng súng bắn điện phòng vệ và các nhà nghiên cứu đo các dấu hiệu tổn thương tim trong máu và thực hiện một xét nghiệm gọi là EKG, hay điện tâm đồ. Họ không tìm thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào.

Các biến chứng liên quan đến não hoặc hệ thần kinh rất hiếm nhưng vẫn xảy ra, bao gồm mất ý thức, co giật, hoạt động não bất thường và lú lẫn. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu đối tượng bị bắn ở khoảng cách gần hoặc bắn thẳng vào đầu, trường hợp này thường không xảy ra vì đó không phải là mục tiêu được khuyến nghị. Khả năng gây co giật là rất thấp.

Các cuộc đình công của TASER đã góp phần gây ra một số trường hợp té ngã, có thể gây chấn thương sọ não.

Các vết thương nghiêm trọng chiếm chưa đến 1% số vết thương do súng bắn điện phòng vệ, như đã ghi nhận trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Biên niên sử về Y học Cấp cứu, xem xét hơn 1.200 lần sử dụng vũ khí điện của các nhân viên thực thi pháp luật chống lại nghi phạm hình sự.

Tất nhiên, các sĩ quan cảnh sát và nhân viên y tế nên đánh giá các đối tượng bị súng bắn điện phòng vệ khuất phục về thương tích. Tình trạng bệnh lý hoặc tâm thần hiện tại và việc nghi phạm sử dụng rượu hoặc ma túy có thể dẫn đến hành vi hoặc phản ứng sau khi sử dụng súng bắn điện cần được đánh giá y tế.

Lưu ý khi sử dụng súng bắn điện phòng vệ

Tuy súng bắn điện phòng vệ có nguy cơ gây ảnh hưởng tới cơ thể, tuy nhiên, nếu mọi người sử dụng súng bắn điện phòng vệ đúng cách, mọi người sẽ có thể vừa bảo vệ được bản thân, vừa không khiến kẻ tấn công bạn xảy ra các vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là những lưu ý dành cho mọi người:

Súng bắn điện phòng vệ nhắm vào nghi phạm tùy theo hoàn cảnh và hành vi của họ. Điều này có thể hoạt động như một biện pháp ngăn chặn hoặc có thể dẫn đến việc thải điện.

Để ngăn chặn kẻ tấn công, bạn có thể bóp cò mà không gắn hộp mực để dòng điện chạy giữa hai điểm tiếp xúc ở cuối súng bắn điện phòng vệ. Đây là lúc bạn có thể nghe hoặc nhìn thấy tiếng điện kêu lách tách.

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng súng điện X51 thay vì M26, sử dụng nhiều công suất hơn để vô hiệu hóa đối tượng. X26, với bộ điều khiển xung kỹ thuật số và công suất thấp hơn, “tăng biên độ an toàn điện”.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được súng bắn điện phòng vệ gây ảnh hưởng tới cơ thể con người như thế nào, hy vọng sau bài viết này, mọi người sẽ có thể dùng súng điện một cách đúng đắn. Nếu có nhu cầu mua súng bắn điện phòng vệ, liên hệ ngay cho thế giới công cụ hỗ trợ để được tư vấn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *