Sự thật về súng điện tự vệ và việc sử dụng chúng ở Canada

Súng bắn điện tự vệ là một trong những thiết bị tự vệ được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều người sử dụng nhưng lại không nắm được rõ thông tin về nó. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được sự thật về súng điện tự vệ và việc sử dụng chúng ở Canada. Mời mọi người cùng tham khảo.

Sự thật về súng điện tự vệ – súng điện là gì?

Sự thật về súng điện tự vệ - súng điện là gì?
Sự thật về súng điện tự vệ – súng điện là gì?

Sự thật về súng điện tự vệ là nó được xếp vào loại vũ khí cầm tay cung cấp một luồng điện thông qua một cặp dây được đẩy bằng khí nén từ khoảng cách lên tới 10,6 mét.

Cú sốc làm choáng mục tiêu bằng cách gây ra sự co rút không thể kiểm soát của mô cơ. Mục tiêu bất động và ngã xuống đất – bất kể khả năng chịu đau hay khả năng tập trung tinh thần.

Súng điện tự vệ có tên tiếng Anh là Taser là viết tắt của “Súng trường điện Thomas A. Swift.” Nó được đặt tên theo một loạt tiểu thuyết khoa học viễn tưởng dành cho trẻ em được viết vào đầu thế kỷ 20 kể về nhà phát minh thiên tài trẻ tuổi Tom Swift.

Ai tạo ra súng điện

Sự thật về súng điện tự vệ thứ 2 là hầu hết các loại súng điện ngày nay được Taser International có trụ sở tại Arizona sản xuất hầu như tất cả các loại súng điện đang được sử dụng ngày nay. Thuật ngữ kỹ thuật cho súng điện là “thiết bị năng lượng dẫn điện” (CED) hoặc “vũ khí năng lượng dẫn điện” (CEW).

Ai tạo ra súng điện
Ai tạo ra súng điện

Taser International cho biết hơn 16.200 cơ quan thực thi pháp luật ở hơn 40 quốc gia sử dụng thiết bị của hãng. Kể từ đầu năm 1998, hơn 543.000 thiết bị cố định nhãn hiệu Taser đã được bán cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Có năm loại súng điện chính do Taser chế tạo được các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng:

M26: Một loại vũ khí mạnh mẽ được bán cho lực lượng cảnh sát để ngăn chặn “những cá nhân có tính hiếu chiến cao”. Một luồng nitơ nén sẽ phóng ra hai đầu dò nhỏ được gắn vào thiết bị bằng dây dẫn điện. Từ khoảng cách 10,6 mét, thiết bị sẽ truyền xung điện qua dây dẫn để làm bất động một người. Cũng có một ống ngắm laser để nhắm.X26: Một mẫu nhỏ hơn được giới thiệu vào năm 2003. Phóng hai đầu dò nhỏ ở khoảng cách 10,6 mét.

X3: Loại bán tự động bắn ba phát được giới thiệu vào năm 2009. Có khả năng triển khai ba bộ hai đầu dò nhỏ riêng biệt ở khoảng cách xa tới 10,6 mét làm phát bắn dự phòng trong trường hợp bắn trượt hoặc ngăn chặn tối đa ba mục tiêu riêng biệt.

X2: Loại bán tự động bắn hai phát được giới thiệu vào năm 2011. Có khả năng triển khai hai bộ hai đầu dò nhỏ riêng biệt ở khoảng cách xa tới 10,6 mét làm phát bắn dự phòng trong trường hợp bắn trượt hoặc dừng tối đa hai mục tiêu riêng biệt.

XREP: Đạn CED được triển khai bằng đạn súng ngắn 12 nòng hoạt động bơm có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa tới 30 mét.
Công ty cũng sản xuất súng gây choáng cho mục đích cá nhân:

C2: Được giới thiệu vào năm 2007, nhỏ hơn so với các phiên bản tiền nhiệm và có 9 màu. Phóng hai đầu dò xa tới 4,5 mét.

X26C: Được mô phỏng theo X26 nhưng được định dạng để sử dụng cá nhân. Có phạm vi 4,5 mét.

Taser M18/M18L nâng cao: Được mô phỏng theo M26 với tầm bắn 4,5 mét.

Tại Hoa Kỳ, sự thật về súng điện tự vệ là không được coi là súng cầm tay và được sử dụng hợp pháp cho mục đích dân sự ở hầu hết các bang. Một số thành phố, quận và tiểu bang hạn chế – hoặc cấm – việc sử dụng chúng đối với những người không phải là cảnh sát. Công ty sẽ không vận chuyển sản phẩm của mình ra ngoài Hoa Kỳ trừ khi người đặt hàng có giấy phép xuất/nhập khẩu hợp lệ.

Tuy nhiên, ở Canada, súng điện là vũ khí bị cấm. RCMP Cpl cho biết chỉ một công ty có thể nhập khẩu chúng vào Canada theo giấy phép đặc biệt và họ chỉ có thể bán thiết bị này cho các cơ quan thực thi pháp luật. Greg Gillis, người huấn luyện các sĩ quan cảnh sát cách sử dụng Tasers. Ông nói, mỗi lần bán Taser đều được đăng ký và theo dõi, giống như một khẩu súng ngắn.

Năm 2010, 79% trong tổng doanh thu 86,9 triệu USD của công ty đến từ việc bán hàng tại Mỹ.

Lợi ích của súng điện tự vệ là gì?

Sự thật về súng điện tự vệ về lợi ích được cho là cho phép cảnh sát khuất phục những cá nhân bạo lực mà không giết họ. Một sĩ quan cảnh sát có thể “hạ gục” một kẻ tình nghi đang đe dọa mà không cần lo lắng rằng một viên đạn lạc có thể giết chết hoặc làm bị thương một người ngoài cuộc vô tội.

Lợi ích của súng điện tự vệ là gì?
Lợi ích của súng điện tự vệ là gì?

Gillis nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chắc chắn có rất nhiều ví dụ được ghi lại ở Canada, nơi chúng tôi không có Taser và phải đáp trả bằng các lựa chọn truyền thống hơn, rằng nó có thể dẫn đến mức độ vũ lực cao hơn”. “Ví dụ: súng:… với súng, chỉ có hai kết quả… đó sẽ là thương tích vĩnh viễn hoặc tử vong.”

Steve Palmer, giám đốc điều hành của tổ chức, cho biết: “Chúng ta không thường xuyên nói về số người được cứu, số người đứng dậy và đi lại ngày hôm nay mà lẽ ra đã không xảy ra nếu không có Taser”. Trung tâm Nghiên cứu Cảnh sát Canada. CPRC là sự hợp tác giữa Hiệp hội Cảnh sát trưởng Canada, RCMP và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada.

Nhược điểm của súng điện tự vệ là gì?

Công ty cho biết không có thiết bị nào và thiết bị súng điện là một trong những lựa chọn sử dụng vũ lực an toàn nhất hiện có. Các nhà phê bình cho rằng chưa có đủ nghiên cứu về sự an toàn của súng điện.

Sự thật về súng điện tự vệ là theo Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết từ năm 2001 đến tháng 8 năm 2008, 334 người Mỹ đã chết sau cú sốc Taser. Tổ chức Ân xá cho biết, khẩu súng điện được cho là đã gây ra hoặc góp phần gây ra ít nhất 50 cái chết trong số đó, dẫn lời các giám định y tế và nhân viên điều tra. Theo Tổ chức Ân xá, hầu hết các nghi phạm đều không có vũ khí và nhiều người phải chịu những cú điện giật liên tục hoặc kéo dài.

Nhóm nhân quyền đã kêu gọi các chính phủ hạn chế sử dụng súng điện hoặc đình chỉ việc sử dụng chúng.

Vào tháng 11 năm 2007, Ủy ban chống tra tấn của Liên hợp quốc đã đưa ra một tuyên bố cho biết “việc sử dụng vũ khí Taser X26, gây ra sự đau đớn tột cùng, cấu thành một hình thức tra tấn và… trong một số trường hợp nhất định, nó còn có thể gây tử vong.”

Vào tháng 6 năm 2008, Taser International thua kiện dân sự đầu tiên. Công ty bị buộc phải bồi thường hơn 5 triệu USD sau khi bồi thẩm đoàn ở San Jose, California, phát hiện ra rằng những cú sốc từ các thiết bị của công ty góp phần 15% vào cái chết của Robert Heston, 40 tuổi vào ngày 19 tháng 2 năm 2005. Bồi thẩm đoàn phát hiện ra rằng hành động của chính Heston, bao gồm cả việc uống chất methamphetamine độc ​​hại, chịu trách nhiệm 85% cho cái chết của anh ta.

Bồi thẩm đoàn xác định công ty đã sơ suất vì đã không cảnh báo cảnh sát rằng việc sử dụng súng điện kéo dài có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim.

Nguyên nhân chính xác của cái chết thường gây tranh cãi trong các vụ án liên quan đến súng điện.

Ví dụ, vào tháng 7 năm 2005, một giám định viên y tế ở Chicago đã phán quyết rằng cái chết của một người đàn ông vào tháng 2 năm 2005 là kết quả của việc bị cảnh sát Chicago bắn bằng Taser. Báo chí đưa tin đây là lần đầu tiên một cái chết có liên quan trực tiếp đến súng gây choáng của cảnh sát, mặc dù giám định y tế cho biết nạn nhân cũng có rất nhiều methamphetamine trong cơ thể.

Vào ngày 14 tháng 10 năm 2007, Robert Dziekanski, 40 tuổi, ở Pieszyce, Ba Lan, đã chết tại Sân bay Quốc tế Vancouver sau khi bị các sĩ quan RCMP sốc điện năm lần bằng Taser.

An ninh sân bay đã gọi điện cho RCMP để nhờ giúp đỡ sau khi Dziekanski bị cáo buộc đập cửa sổ, ném ghế và thiết bị máy tính.

Ban đầu, Mounties suy đoán rằng anh ta chết vì một tình trạng hiếm gặp gọi là mê sảng. Mê sảng do phấn khích được mô tả là trạng thái kích động, trong đó một người có nhịp tim không đều và đột ngột tử vong. Nó có thể xảy ra với bệnh nhân tâm thần và những người sử dụng ma túy như cocaine. Nhưng những người chỉ trích cho rằng cơn mê sảng do phấn khích không phải là một thuật ngữ y học hợp lệ.

Một nhân viên điều tra kết luận Dziekanski chết do căng thẳng do bị choáng bằng súng điện và do vật lộn với cảnh sát khi họ ghìm anh ta xuống đất và còng tay anh ta.

Taser sử dụng bao nhiêu điện?

Các báo cáo tin tức thường trích dẫn điện áp do Taser cung cấp – lên tới 50.000 volt. Nghe có vẻ tốn nhiều điện nhưng đó là cách thể hiện sai lệch sức mạnh mà Taser sử dụng.

Súng điện tự vệ hoạt động bằng cách truyền dòng điện qua một cặp dây. Những móc thép gai có trọng lượng ở hai đầu dây được đẩy về phía mục tiêu bằng khí nén.

Súng bắn điện được thiết kế để vô hiệu hóa một người qua lớp quần áo dài tới 5 cm. Taser International cho biết xung điện được truyền ở điện áp cao vì dòng điện phải đi qua quần áo và không khí – cả hai đều không phải là chất dẫn điện tốt – để tạo thành một mạch hoàn chỉnh với da của mục tiêu.

Taser International cũng cho biết mặc dù thiết bị của họ chỉ có thể cung cấp điện áp lên tới 50.000 volt trong hồ quang ngoài trời nhưng nó không cung cấp nhiều điện áp đến cơ thể con người. Công ty cho biết Taser X26 của họ cung cấp điện áp trung bình 1.200 volt.

Ngoài ra, xung điện áp cao của Taser được cho là chỉ mang dòng điện nhỏ, thường là 0,002 đến 0,03 amps.

Để so sánh, các ổ cắm điện ở Canada cung cấp dòng điện 120 volt và dòng điện mà chúng mang theo phụ thuộc vào thiết bị được cắm vào chúng. Ví dụ, một bóng đèn 60 watt có dòng điện 0,5 ampe, trong khi một máy nướng bánh mì có dòng điện khoảng 5 ampe.

Bạn có thể bị giật chết người từ ổ cắm điện gia đình, chỉ ở mức 120 vôn với 15 ampe, nếu có đủ dòng điện đi qua cơ thể.

Tuy nhiên, các thử nghiệm được thực hiện cho CBC News/Radio-Canada cho thấy một số súng điện tạo ra dòng điện cao hơn mức quảng cáo.

Các quy trình do phòng thí nghiệm Hệ thống Kỹ thuật Quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ thực hiện cho thấy 10% Taser mẫu X26 tạo ra nhiều dòng điện hơn thông số kỹ thuật của vũ khí.

Trong một số trường hợp, dòng điện mạnh hơn tới 50% so với quy định. Súng bắn điện X26 được sản xuất trước năm 2005 và là một trong những mẫu được sử dụng phổ biến nhất.

Taser International cho biết CBC đã phạm sai sót khoa học khi không thử tia lửa điện của vũ khí trước khi khai hỏa, một quy trình mà công ty khuyến nghị các sĩ quan cảnh sát thực hiện thường xuyên. Nhưng các kỹ sư đã xem xét quy trình thử nghiệm của CBC cho biết các thử nghiệm này dựa trên các phương pháp thực hành vững chắc.

Quan điểm của Canada là gì?
Kể từ cái chết của Dziekanski, việc sử dụng Taser ở Canada đã bị giám sát chặt chẽ.

RCMP vào tháng 5 năm 2010, đã đưa ra các hạn chế mới về súng điện, cho biết cảnh sát chỉ được phép sử dụng vũ khí trong trường hợp một người gây tổn hại cơ thể hoặc cảnh sát có “cơ sở hợp lý” để tin rằng một người sẽ “sắp” làm hại ai đó.

Theo chính sách mới, các sĩ quan RCMP cũng phải đưa ra cảnh báo bằng lời nói “nếu khả thi về mặt chiến thuật” trước khi sử dụng súng điện của họ .

Vào tháng 12 năm 2009, Paul Kennedy, người đứng đầu Ủy ban Khiếu nại Chống lại RCMP, cơ quan giám sát RCMP, đã công bố một báo cáo đáng chê trách về hành vi của RCMP liên quan đến cái chết của Dziekanski. Cụ thể, Kennedy chỉ trích các hoạt động huấn luyện và hướng dẫn sử dụng vũ lực của RCMP, nói rằng lực lượng này dường như đã bỏ các hướng dẫn lịch sử chỉ đạo các sĩ quan giảm thiểu sự can thiệp và sử dụng ít lực lượng cần thiết nhất để đạt được kết quả tốt nhất.

Tại Việt Nam có được sử dụng súng điện tự vệ hay không?

Một sự thật  về súng điện tự vệ tại Việt Nam đó chính là nó không được sử dụng hợp pháp. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể chọn cho mình một cây súng điện tự vệ có tính ngụy trang tốt, nhỏ gọn như súng bắn điện 928. Hiện thế giới công cụ hỗ trợ có cung cấp sản phẩm này với mức giá hợp lý, phù hợp cho các bạn sử dụng trong nhiều trường hợp.

Thông tin chi tiết về súng bắn điện 928

Chất liệu thân máy: ABS chống phóng điện và chống sốc và hợp kim kim loại cho điện cực
Công suất đầu ra: 12000 Volt
Loại ánh sáng: LED 100 lumens
Nguồn điện: pin niken-cadmium có tuổi thọ cao (tuổi thọ 100.000 giờ) có thể sạc lại qua cáp để kết nối với nguồn điện đi kèm trong gói
Chiều dài: 16 cm
Chiều rộng: 4cm
Độ dày: 2,6 cm.
Trọng lượng: 155 gam
Phụ kiện: cáp nguồn, hộp đựng bằng vải nylon màu đen bền có vòng đai, dây buộc mà bạn thấy trong một số ảnh không được bao gồm trong gói và một phụ kiện tùy chọn

Ưu điểm của súng bắn điện 928

Súng bắn điện tự vệ 928, đèn pin LED Súng gây choáng tự vệ này có một số chức năng đặc biệt như điện giật cao thế và chiếu sáng mạnh. Nó là một thiết bị tự vệ lý tưởng cho cơ quan thực thi pháp luật, nhân viên bảo vệ và dân thường do phạm vi hoạt động và sức mạnh mở rộng của chúng. Súng Stun tự vệ được làm bằng nhựa kỹ thuật ABS và kim loại hợp kim với máy phát điện áp cao và pin sạc niken-cadmium tích hợp. Nó có công nghệ xung điện tiên tiến.

Sản phẩm này là một công cụ tiếp xúc phòng thủ lý tưởng, tác dụng của cú sốc là ngắn: từ (1-2 giây) gây co thắt cơ và sợ hãi, trung bình: từ (1-3 giây) kẻ xâm lược có thể gây suy sụp và ngất xỉu sẽ hồi phục sau đó đôi khi, mạnh: từ (4-5 giây) nó gây sốc và mất định hướng trong vài phút và cũng có thể gây suy sụp mất ý chí tiếp tục ý định phạm tội của mình. Trong nhiều năm sử dụng sản phẩm, người ta nhận thấy rằng hầu hết nó chưa bao giờ tiếp xúc, trên thực tế súng gây choáng có tác dụng răn đe tâm lý rất lớn. Lời khuyên của chúng tôi, trong trường hợp có nỗ lực tấn công, là hãy kích hoạt cú sốc nhiều lần mà không đến gần nó để có khả năng trốn thoát, tránh tiếp xúc giữa hai người.

Cách sử dụng súng bắn điện 928

  • Đẩy lên trên công tắc bên phải số thứ hai để sốc
  • Đẩy lên trên công tắc bên phải số đầu tiên để sáng
  • Số lượng điện có thể không đủ sau khi hoàn thành, vì vậy vui lòng kiểm tra trước khi sử dụng.
  • Sản phẩm này được trang bị pin sạc tích hợp và bộ sạc tích hợp. Kết nối dây buộc với nguồn điện để sạc.
  • Thời gian sạc phải là 2 giờ, không thể sử dụng trong quá trình sạc.
  • Chức năng bộ nhớ và hành động cục bộ chuyên dùng cho pin sạc. Sau một thời gian dài không sử dụng, nên kiểm tra và sạc lại một lần nữa trước khi sử dụng.
  • Không nên bảo quản súng gây choáng ở môi trường ẩm ướt và để ở nhiệt độ quá cao/thấp. Trời không nên nắng hoặc mưa.
  • Để kéo dài thời gian sử dụng, vui lòng tránh sử dụng chức năng sốc điện liên tục trong 5 giây trở lên.
  • KHÔNG sốc các vật kim loại
  • KHÔNG gây sốc cho trẻ em, trẻ em, người mắc bệnh tim và bất kỳ bộ phận quan trọng nào trên cơ thể con người. Hãy chú ý đến các mục sau đây một cách cẩn thận.

Thiết bị này đi kèm với một đèn flash LED ngoài ánh sáng mạnh mẽ, nó còn có khả năng gây sốc điện lớn khiến người dùng gặp khó khăn nếu chạm vào chỉ trong hai giây. Người ta chỉ cần đưa nút đỏ về phía trước rồi chỉ cần một cái chạm nhẹ cũng đủ khiến kẻ rình rập hoặc kẻ tấn công mất thăng bằng và mất kiểm soát các cơ trên cơ thể.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được sự thật về súng điện tự vệ. Nếu muốn mua súng bắn điện 928 tại thế giới công cụ hỗ trợ, vui lòng gọi theo số hotline hoặc đặt hàng trực tiếp trên website, chúng tôi sẽ giao hàng nhanh chóng, kín đáo đến bạn.