Cách Xử Lý Khi Bị Xịt Hơi Cay Vào Mắt Đúng Cách

Bị xịt hơi cay vào mắt có thể rất khó chịu. Bình xịt hơi cay được làm từ nhựa dầu ớt, được chiết xuất từ ​​​​một loại ớt rất cay. Nếu bạn bị xịt thuốc, điều quan trọng cần biết là mặc dù gây đau nhưng thường không nguy hiểm và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn sau khoảng 10-30 phút. Tuy nhiên, mọi người thường cố gắn tìm Cách Xử Lý Khi Bị Xịt Hơi Cay Vào Mắt, và để giúp mọi người có thể xử lý nhanh vấn đề này, chúng tôi đã liệt kê ra 10 cách như sau:

Tiếp cận không khí trong lành càng sớm càng tốt

Cách Xử Lý Khi Bị Xịt Hơi Cay Vào Mắt Đúng Cách đầu tiên là tiếp cận không khí trong lành sớm. Sau khi xịt hơi cay, dầu sẽ vẫn còn tồn tại trong không khí một lúc, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh xa hơi cay càng nhanh càng tốt. Nếu bạn đang ở bên ngoài, hãy cố gắng lên vùng đất cao hơn vì dầu nặng hơn không khí nên chúng sẽ bắt đầu chìm xuống. Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy đi ra ngoài ngay lập tức.

Tiếp cận không khí trong lành càng sớm càng tốt
Tiếp cận không khí trong lành càng sớm càng tốt

Đừng hoảng sợ, nếu có người khác ở xung quanh, đừng xô đẩy họ khi tất cả các bạn rời khỏi khu vực. Chỉ cần di chuyển đến nơi có không khí trong lành nhanh chóng và an toàn nhất có thể.

Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy mở cửa ra vào và cửa sổ, sau đó đi ra ngoài để tận hưởng không khí trong lành.

Đừng chạm hoặc dụi mắt

Cách Xử Lý Khi Bị Xịt Hơi Cay Vào Mắt tiếp theo là đừng dụi mắt ngay khi bị xịt vào. Việc này có thể khó khăn nhưng hãy tránh xa mặt bạn càng nhiều càng tốt sau khi xịt thuốc. Bạn có thể bị dính bình xịt hơi cay vào tay, khiến cho mắt càng dính nhiều hơn, hoặc bạn có thể nhặt bình xịt hơi cay ra khỏi mặt và lan sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài ra, việc dụi mặt hoặc dụi mắt còn làm tăng nguy cơ bị kích ứng da, thậm chí là trầy xước giác mạc.

Sẽ có ích nếu bạn chớp mắt nhanh để khiến chúng chảy nước mắt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể mở mắt ra thì cũng đừng ép buộc.

Lấy kính áp tròng ra nếu bạn đeo chúng

Cách Xử Lý Khi Bị Xịt Hơi Cay Vào Mắt là bạn nên tránh chạm vào mắt càng nhiều càng tốt, không nên đeo kính áp tròng đã dính hơi cay. Nếu bạn để chúng vào, chúng sẽ giữ bình xịt hơi cay vào mắt bạn, điều này có thể khiến tình trạng kích ứng trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, hãy vứt bỏ nó, đừng cố gắng sử dụng lại chúng, ngay cả khi bạn đã vệ sinh chúng.

Trước tiên hãy rửa tay bằng xà phòng và nước để tránh bị xịt hơi cay vào mắt.

Nếu bạn cho rằng mình có thể rơi vào tình huống có thể sử dụng bình xịt hơi cay, chẳng hạn như bạn định đi biểu tình, thì tốt nhất bạn nên đeo kính thay vì kính áp tròng. Kính có thể dễ dàng được rửa sạch và thậm chí chúng có thể giúp làm chệch hướng một số tia xịt khỏi mắt bạn.

Cởi bỏ đồ bị dính hơi cay

Cách Xử Lý Khi Bị Xịt Hơi Cay Vào Mắt và khi nó bị dính vào quần áo là hãy cởi quần áo và cho vào túi nhựa kín. Nếu bạn đang mặc một chiếc áo không thể cởi nút, bạn nên cắt nó ra khỏi cơ thể thay vì kéo qua đầu để tránh bị xịt thêm hơi cay vào mắt.

Cởi bỏ đồ bị dính hơi cay
Cởi bỏ đồ bị dính hơi cay

Nếu bạn muốn giữ quần áo của mình, hãy giặt riêng với quần áo khác bằng nước mát hoặc nước lạnh. Có lẽ bạn nên giặt chúng 2-3 lần để đảm bảo rửa sạch hết keo xịt hơi cay trước khi mặc lại quần áo.
Ngoài ra, hãy tháo tất cả đồ trang sức và rửa bằng xà phòng và nước trước khi đeo lại. Nếu bạn không thể giặt nó, hãy vứt nó đi.
Nếu bạn sắp tham dự một cuộc biểu tình, hãy cân nhắc việc mặc quần áo cũ mà bạn không ngại vứt đi, đề phòng trường hợp bạn bị xịt thuốc. Mang theo quần áo sạch để thay và túi nhựa để đựng quần áo sau khi thay.

Rửa mắt bằng nước hoặc nước muối càng sớm càng tốt

Rửa mắt trong ít nhất 15 phút. Trong hầu hết các trường hợp, tốt nhất bạn nên sử dụng nước thường để tưới mắt. Nghiêng đầu ra sau và đổ nước vào mắt để nước chảy xuống hai bên mặt – cố gắng không để nước chảy xuống mũi và miệng để tránh bị kích ứng thêm. Làm điều này miễn là mắt bạn vẫn còn bỏng rát.

Nếu da bạn bị tổn thương, sử dụng nước muối để rửa mắt có thể hiệu quả hơn. Nếu có người ứng cứu khẩn cấp tại hiện trường, họ sẽ có túi nước muối truyền tĩnh mạch mà họ có thể dùng để rửa mắt cho bạn. Nước mát có thể mang lại cảm giác tốt nhất cho làn da của bạn, nhưng nước ở nhiệt độ phòng cũng có tác dụng tương tự. Nếu có sẵn nước mắt nhân tạo, bạn cũng có thể thử rửa mắt bằng nước mắt nhân tạo.

Tránh dùng sữa, nước xà phòng hoặc thuốc kháng axit để rửa mắt

Một Cách Xử Lý Khi Bị Xịt Hơi Cay Vào Mắt nữa đó là tránh dùng sữa, nước xà phòng hoặc thuốc kháng axit để rửa mắt. Bởi vì chúng không vô trùng nên chúng có khả năng dẫn đến nhiễm trùng mắt nguy hiểm.

Rửa sạch da bằng nước xà phòng

Nước rửa chén và dầu gội trẻ em hoạt động tốt. Vì bình xịt hơi cay có gốc dầu nên cách tốt nhất để loại bỏ các dấu vết cuối cùng là dùng dung dịch xà phòng nhẹ. Cẩn thận rửa mặt, bao gồm cả vùng da quanh mắt, nhưng cố gắng không để nước xà phòng dính vào mắt, nếu không bạn có thể khiến chúng tái nhiễm bẩn. Rửa cơ thể, cánh tay và bàn tay của bạn thật kỹ.  Đừng sử dụng xà phòng gốc dầu vì nó sẽ không hiệu quả.

Đừng bôi bất kỳ loại kem hoặc kem dưỡng da nào lên da

Thuốc mỡ thực sự có thể giữ dầu trên da của bạn. Bạn có thể muốn thoa một loại kem làm dịu sau khi rửa mắt, nhưng điều này có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn nhiều. Đó là bởi vì có thể vẫn còn một ít dầu còn sót lại trên da do bình xịt hơi cay. Nếu bạn bôi thuốc mỡ lên đó, nó sẽ giữ chất gây kích ứng đó trên da, điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như bỏng hoặc phồng rộp. [14] Tốt hơn hết bạn nên để làn da sạch và khô của mình tiếp xúc với không khí trong lành cho đến khi nó không còn cảm thấy khó chịu nữa.

Chườm túi nước đá lên mắt để làm mát chúng

Chườm túi nước đá lên mắt để làm mát chúng
Chườm túi nước đá lên mắt để làm mát chúng

Nước đá có thể giúp làm dịu cơn kích ứng sau đó. Mặc dù cơn đau dữ dội nhất sẽ hết sau khoảng 30 phút, nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy hơi nóng rát trong vài ngày sau khi bị xịt hơi cay. Chườm túi đá lạnh lên vùng bị bỏng trong 5-10 phút để giúp giảm đau.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn vẫn còn đau dữ dội sau 45 phút

Hiếm khi, bình xịt hơi cay có thể dẫn đến các biến chứng. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn gặp các vấn đề như phồng rộp da, trầy xước ở mắt hoặc mờ mắt sau khi tiếp xúc với bình xịt hơi cay. Ngoài ra, nếu bạn đã có vấn đề về hô hấp như COPD hoặc hen suyễn, bạn có thể khó thở—hãy gọi trợ giúp y tế khẩn cấp nếu tình trạng này nghiêm trọng.

Kết luận

10 Cách Xử Lý Khi Bị Xịt Hơi Cay Vào Mắt trên đều được chúng tôi nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng, điều này giúp bạn có thể xử lý tốt hơn nếu nhỡ may xịt nhầm hơi cay hay bị xịt vào mắt. Hiện thegioicongcuhotro.com cũng có bán các loại bình xịt hơi cay chất lượng, liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ gửi hàng nhanh chóng.