Sử dụng súng điện tự vệ có bị cấm không?

Nhiều người thắc mắc không biết sử dụng súng điện tự vệ có bị cấm không? Nếu cấm thì bị phạt bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ.

Súng điện có bị cấm không?

Súng điện tự vệ có bị cấm không? Hiện nay, luật pháp Việt Nam vẫn cấm sử dụng súng điện bởi nó được liệt vào danh sách nguy hiểm, gây nguy hại và có thể tổn thương tới người bị tấn công. 

Súng điện có bị cấm không?
Súng điện có bị cấm không?

Căn cứ vào Khoản 9 Điều 3 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 quy định:

“Công cụ hỗ trợ gồm:

 1. a) Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này;
 2. b) Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;
 3. c) Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ;
 4. d) Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khoá số tám, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn;

đ) Động vật nghiệp vụ.”

Như vậy, súng điện là 1 loại công cụ hỗ trợ được pháp luật quy định. 

– Căn cứ vào Điều 5 của Pháp lệnh quy định như sau:

“Các hành vi bị nghiêm cấm

 1. Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này.
 2. Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
 3. Lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức…”

Như vậy, chỉ những đối tượng nêu trên mới được trang bị súng điện. Nếu anh thuộc một trong các đối tượng trên thì có quyền được sở hữu. Ngoài ra, pháp luật nghiêm cấm cá nhân sở hữu, sử dụng, tàng trữ loại công cụ hỗ trợ này, đây là hành vi trái phép và vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý. 

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định các đối tượng trên phải sử dụng công cụ hỗ trợ đúng mục đích, đúng quy định. Với nhu cầu bảo vệ tài sản cá nhân của nhà anh cũng không được phép sử dụng súng điện.

Sử dụng súng điện có bị phạt không?

Sử dụng súng điện có bị phạt không?
Sử dụng súng điện có bị phạt không?

Bên trên đã giúp bạn biết được súng điện tự vệ có bị cấm không? Do nó bị cấm nên khi sử dụng chắc chắn sẽ bị phạt. Tuỳ theo mức độ nguy hiểm mà người sử dụng gây ra mà mọi người sẽ bị phạt một mức tiền khác nhau. Nặng thì có thể bị tạm giam và cấu thành án. 

Sử dụng súng điện bị phạt như thế nào?

Sử dụng súng điện bị phạt như thế nào?
Sử dụng súng điện bị phạt như thế nào?

Đối với hành vi sử dụng súng điện trái phép, mọi người thường sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, đồng thời còn bị tịch thu tang vật là súng phóng điện.

 1. a) Trao đổi, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo hoa nổ, pháo hoa nhập lậu hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; chi tiết, cụm chi tiết vũ khí, công cụ hỗ trợ hoặc phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;
 2. b) Vận chuyển hoặc tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 3. c) Không thử nghiệm, kiểm định, đánh giá và đăng ký theo quy định của pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa trước khi được phép sản xuất, kinh doanh, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ tại Việt Nam;
 4. d) Tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại phế liệu, phế phẩm vũ khí, công cụ hỗ trợ;

đ) Vận chuyển, tàng trữ trái phép đồ chơi nguy hiểm bị cấm;

 1. e) Bán tiền chất thuốc nổ cho tổ chức, doanh nghiệp khi tổ chức, doanh nghiệp đó chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, Giấy phép kinh doanh tiền chất thuốc nổ hoặc chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 2. g) Làm mất vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ được trang bị;
 3. h) Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;
 4. i) Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép;
 5. k) Chế tạo, trang bị, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa vũ khí, công cụ hỗ trợ có giấy phép nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật.”

Đồng thời tại khoản 7 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“7. Hình thức xử phạt bổ sung:

 1. a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm d và đ khoản 1; các điểm a, b, c, e và g khoản 2; các điểm a, c, d, đ, e, h, i và k khoản 3; các điểm a, b, c, d, đ, e, h và i khoản 4 và khoản 5 Điều này;
 2. b) Tước quyền sử dụng Giấy phép sử dụng, Giấy xác nhận đăng ký vũ khí, công cụ hỗ trợ từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại điểm e khoản 2 Điều này;
 3. c) Tước quyền sử dụng giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo hoa từ 09 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 2 và các điểm b và k khoản 3 Điều này.”

Đối tượng được sử dụng súng điện

Đối tượng sử dụng súng điện thường phải được cấp phép theo quy định của pháp luật.

 

Căn cứ vào Điều 19 Nghị định 25/2012/NĐ-CP quy định. Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ bao gồm:

 

 1. a) Quân đội nhân dân; Dân quân tự vệ.
 2. b) Công an nhân dân.
 3. c) An ninh hàng không.
 4. d) Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của hải quan, đơn vị hải quan cửa khẩu, Đội kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường.

đ) Ban, đội bảo vệ chuyên trách của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ;

 1. e) Ban bảo vệ dân phố hoặc tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự xã, phường, thị trấn.
 2. g) Câu lạc bộ, Trường, Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động.
 3. h) Cơ quan thi hành án dân sự.
 4. i) Thanh tra chuyên ngành Thủy sản, lực lượng kiểm ngư.
 5. k) Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội.
 6. l) Các đối tượng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.”

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người nắm được việc sử dụng súng điện tự vệ có bị cấm không. Do hiện nay, súng điện tự vệ vẫn nằm trong danh sách cấm sử dụng tại Việt Nam nên mọi người cần cân nhắc kỹ để tránh vi phạm pháp luật nhé.