Sử dụng súng bắn điện có gây chết người không?

Súng bắn điện có gây chết người không? Đây là một thắc mắc được khá nhiều người quan tâm nhưng lại không biết cách chứng thực. Trong bài viết dưới đây, thegioicongcuhotro.com sẽ giúp mọi người trả lời câu hỏi đó. 

Khái quát về súng bắn điện 

Trước khi tìm hiểu súng bắn điện có gây chết người không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái quát về loại súng này.

Súng bắn điện là gì? súng bắn điện giống một khẩu súng lục; tuy nhiên, thay vì đạn, nó phóng ra những ngạnh bám vào quần áo hoặc da của nạn nhân.

Khái quát về súng bắn điện 
Khái quát về súng bắn điện

Sau đó, một dòng điện tần số cao, điện áp cao, biên độ thấp được truyền qua các ngạnh này, gây ra sự co cơ không chủ ý và mất khả năng thần kinh cơ. 

Thông thường, dòng điện gây ra đau đớn này sẽ khiến kẻ xấu bị choáng và có thể gây ngất chúng ngay lập tức. súng bắn điện cũng có thể được triển khai bằng cách giữ nó trực tiếp vào cơ thể của kẻ tình nghi. Đây được gọi là “làm choáng” hoặc “súng bắn điện pin khô” và nhằm mục đích gây đau đớn mà không làm mất khả năng của họ. 

Súng bắn điện có gây chết người không? Ngoài tính năng “làm choáng”, tức là khi thiết bị được áp sát vào cơ thể của đối tượng, khiến họ bị điện giật đau đớn nhưng không mất khả năng hoạt động theo cách tương tự.

Mặc dù súng bắn điện được thừa nhận là một giải pháp thay thế an toàn hơn cho súng cầm tay, nhưng có một số bằng chứng cho thấy súng bắn điện có thể không đủ an toàn để các quan chức thực thi pháp luật sử dụng rộng rãi. 

Súng điện có gây chết người không?

Súng bắn điện được thiết kế khá an toàn. Nó có thể hạ gục kẻ tấn công chỉ trong vài phít. Cảm giác nó mang lại khá đau nhưng dường như không gây ra bất kỳ thiệt hại vĩnh viễn nào đối với sức khỏe. Nó sẽ khiến kẻ tấn công ngất trong vài phút, tạo cơ hội cho mọi người chạy trốn. Súng bắn điện được đánh giá có hiệu quả tức thì. Có thể nói, nó được thiết kế đặt ở mức an toàn cao nhất.

Súng điện có gây chết người không?
Súng điện có gây chết người không?

Vậy, súng bắn điện có gây chết người không? Nhiều nghiên cứu chỉ ra súng bắn điện không làm chết người, tuy nhiên, nếu tấn công vào chỗ hiểm vẫn ảnh hưởng nhất định tới sức khoẻ của họ.

Súng bắn điện có khả năng gây nguy hiểm. Cả nhà sản xuất và các nhà khoa học đều cảnh báo về việc bắn vào ngực đối tượng có thể dẫn đến thương tích hoặc tử vong.

Khi sử dụng, bạn có thể dí vào đối phương vài giây, nên tránh những vùng hiểm như tim hay đầu, bởi nó sẽ mang lại hậu quả xấu cho người bị tấn công. 

Khi đối phương bị súng bắn điện chích vào, họ sẽ cảm thấy đau nhói, đồng thời bạn cũng cảm thấy một cú “đẩy” mạnh. Nó giống như cảm giác bị đập bằng gậy bóng chày. Cảm giác châm chích, và rồi cơn đau nhanh chóng biến mất. Sau đó, họ sẽ cảm thấy cơ thể “rần rần” trong vài phút khi điện tiêu tan.

Đây là hiệu ứng tạm thời và thường kéo dài trong khoảng nửa giây hoặc lâu hơn. Nếu đối tượng tấn công tiếp tục tiếp xúc với mục tiêu, các cơ xung quanh điểm tiếp xúc sẽ bắt đầu co thắt. Tùy thuộc vào điện áp của thiết bị, bạn có thể hoặc không cảm thấy hơi tê liệt hoặc tê xung quanh điểm tiếp xúc.

Cách sử dụng súng điện gây ngất an toàn

Sau khi giúp mọi người giải đáp câu hỏi “súng bắn điện có gây chết người không?”, tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được cách dùng súng điện an toàn. 

Cách sử dụng súng điện gây ngất an toàn
Cách sử dụng súng điện gây ngất an toàn

Việc sử dụng súng điện tự vệ không thể tuỳ ý được nếu không hiểu cơ chế hoạt động. Bởi vì nó có thể gây nguy hiểm cho bản thân và gây tổn thương cho kẻ tấn công. Chính vì thế, chúng tôi đã liệt kê cách sử dụng súng điện tự vệ an toàn cho mọi người cùng tham khảo: 

Chưa từng có thiết bị nào an toàn 100%. Nhưng “bằng chứng đáng kể” từ nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng súng bắn điện ít gây rủi ro cho những người khỏe mạnh.

“Khi mang thai chống chỉ định sử dụng súng bắn điện vì nguy cơ sảy thai. Khi mang thai, việc sử dụng súng bắn điện rõ ràng là thích hợp hơn súng nếu tình huống cần đến lực lượng chết người, nhưng sẽ ít chính đáng hơn nếu tình huống không cần súng.”

“Cố gắng tránh phóng điện qua các đầu dò đặt trên đầu. Bằng chứng khoa học cho thấy rằng các đầu ra điện được truyền đến đầu có khả năng gây ra các cơn co giật.”

Cẩn thận xem xét sự phân nhánh của việc sử dụng súng bắn điện đối với trẻ em và người già.” Phản ứng dữ dội từ công chúng (bao gồm cả thẩm phán và bồi thẩm đoàn) có thể mạnh mẽ trong những trường hợp này, cộng với những người có cơ thể nhỏ hơn có thể có giới hạn an toàn thấp hơn đối với dòng điện.

Kết luận

Súng bắn điện có gây chết người không đã được giải đáp thông qua bài viết trên. Hy vọng sau bài viết này, mọi người sẽ nắm được cách sử dụng súng bắn điện an toàn, giúp bản thân vừa có thể tự vệ hiệu quả vừa tránh gây tổn hại quá lớn tới kẻ tấn công.