Gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ không?

Gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ không? Đây là thắc mắc chung của nhiều anh em hiện nay. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm rõ hơn về sản phẩm này.

Gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ tự vệ không?

Gậy 3 khúc có phải công cụ hỗ trợ tự vệ không?
Gậy 3 khúc có phải công cụ hỗ trợ tự vệ không?

Hiện nay, gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ không được khá nhiều người quan tâm. Có thể nói, baton chưa có khái niệm cụ thể nhưng xét theo cách sử dụng, cấu tạo và chức năng, nó cũng thuộc nhóm hỗ trợ tự vệ. Tuy nhiên, sản phẩm này đang không được cấp phép sử dụng cho cá nhân tại Việt Nam. 

Những đối tượng nào có thể sử dụng sản phẩm này?

Sau khi giúp mọi người nắm được gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ không, dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được những đối tượng có thể sử dụng gậy 3 khúc hợp pháp. 

Những đối tượng nào có thể sử dụng sản phẩm này?
Những đối tượng nào có thể sử dụng sản phẩm này?

Gậy 3 khúc có phải công cụ hỗ trợ không? Câu trả lời là có, nó hỗ trợ cho lực lượng chức năng, người thi hành công vụ. 

Gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ không  – Những đối tượng được phép sử dụng gậy baton cũng như các công cụ hỗ trợ được pháp luật quy định chặt chẽ cụ thể tại Khoản 1 Điều 55 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017, theo đó chỉ có các cá nhân, tổ chức được cấp phép như công an, quân đội, viện kiểm sát, tòa án tối cao, các cơ sở võ thuật, thể thao được cấp phép, các đối tượng thi hành nhiệm vụ được cấp phép mới có thể dùng.

Cũng theo khoản 1 điều 5 của Luật này người dân chỉ có thể cất giữ, sử dụng công cụ hỗ trợ, vũ khí, vũ khí thô sơ trong trường hợp đó là đồ vật dùng cho mục đích trưng bày, triển lãm, vật gia bảo của gia đình và phải kê khai đầy đủ theo quy định với cơ quan có thẩm quyền. Người dân tự ý tàng trữ, sử dụng gậy baton là bất hợp pháp và sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ.

Giải đáp thắc mắc của người dùng về sử dụng gậy 3 khúc

Dưới đây là một số giải đáp thắc xoay quanh gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ không

Trường hợp 1

Nhiều người đi làm về khuya sợ nguy hiểm nên muốn mua một chiếc gậy 3 khúc để phòng thân. Tuy nhiên, khi tham khảo trên mạng lại thấy nó là công cụ bị cấm sử dụng. Họ thắc mắc liệu gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ không? Có nên sử dụng không? Nếu bị phạt thì sẽ phạt như thế nào? 

Trả lời

Theo quy định tại luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 thì gậy 3 khúc được xếp vào nhóm dùi cui kim loại là công cụ hỗ trợ bị cấm sử dụng trong đời sống hiện nay. Cũng theo quy định tại Điều 10 Nghị định 167/2013 NĐ-CP thì người tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ sẽ bị phạt hành chính từ 2 cho đến 4 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Nếu bạn sử dụng gậy 3 khúc với mục đích cố ý gây thương tích cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp của bạn nếu muốn tìm dụng cụ tự vệ nên tham khảo còi hú, còi báo hiệu, gậy bóng chài, côn nhị khúc,…

Trường hợp 2

Một người mua gậy 3 khúc để phòng thân. Tuy nhiên, một ngày nọ họ gặp phải đối tượng xấu uy hiếp cướp giật tài sản. Sau đó, họ dùng gậy đánh trả, gây thương tích cho kẻ xấu và trình báo cho công an. Nhưng họ lại bị phạt 2 triệu vì sử dụng gậy 3 khúc trái phép. Liệu điều này có đúng không? Gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ không? Vì sao lại bị xử phạt?

Trả lời

Theo quy định của pháp luật, gậy 3 khúc là công cụ hỗ trợ mà dân thường, người không có giấy phép không thể sử dụng, mức phạt hành chính có thể từ 2 – 4 triệu đồng. Do đó, bạn bị xử phạt trong trường hợp này là phù hợp. Trong đo việc dùng gậy 3 khúc chống trả gây thương tích cho đối tượng cướp giật không vượt quá mức tự vệ, không gây thương tích nguy hiểm vượt ngoài mục đích tự vệ thì được coi là phòng vệ chính đáng sẽ không vi phạm pháp luật.

Sử dụng gậy ba khúc bị phạt bao nhiêu? 

Gậy 3 khúc có phải là công cụ hỗ trợ không? Điều này dĩ nhiên là có, nhưng nó chỉ dành cho những ai thi hành công vụ, người bình thường sử dụng sẽ bị phạt.Về mức xử phạt hành chính: Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì khi bạn mang 1 gậy 3 khúc bằng kim loại và 1 bình hơi cay thì bạn sẽ bị xử lý như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  1. a) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;
  2. b) Trao đổi, mua bán, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp, làm hỏng các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo hoa;
  3. c) Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo hoa;
  4. d) Sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả;

đ) Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

  1. e) Giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho người không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn sử dụng;
  2. g) Không giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định.”

Như vậy, khi bạn sử dụng 1 gậy 3 khúc bằng kim loại và 1 bình hơi cay thì bạn có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Ngoài bị xử phạt tiền như ở trên ra, thì bạn còn có thể bị Tịch thu 1 gậy 3 khúc bằng kim loại và 1 bình hơi cay (điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Tuy nhiên, để có thể xử lý hành vi của bạn thì công an còn căn cứ vào mức độ, phạm vi, tính chất, hậu quả vi phạm,… mà bạn đã gây ra thì mới đưa ra được việc xử phạt một cách đúng đắn nhất dành cho bạn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được gậy ba khúc có phải công cụ hỗ trợ không. Thông qua bài viết trên, mọi người sẽ có được những kiến thức hữu ích xoay quanh sản phẩm này.