Súng điện tự vệ có hợp pháp không?

Nhiều người thắc mắc không biết súng điện tự vệ có hợp pháp không? Khi sử dụng có bị phạt không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm rõ những thông tin trên. 

Súng điện tự vệ có bị cấm không? Quy định của pháp luật về việc sử dụng súng điện

Nhiều người băn khoăn không biết súng điện tự vệ có hợp pháp không. Thì theo như chúng tôi được biết, quy định pháp luật Việt Nam hiện liệt kê súng điện tự vệ vào danh sách cấm, chính vì thế mà mọi người dân sử dụng loại dụng cụ tự vệ này đều là bất hợp pháp. 

Súng điện tự vệ có bị cấm không? Quy định của pháp luật về việc sử dụng súng điện
Súng điện tự vệ có bị cấm không? Quy định của pháp luật về việc sử dụng súng điện

Theo quy định tại khoản 11 điều 3 của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có quy định các loại Công cụ hỗ trợ trong đó tại điểm a) Súng bắn điện, súng phóng dây mồi, súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo, hiệu lệnh,… Theo đó súng điện các loại là công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật và chỉ những trường hợp cụ thể, người thi hành công vụ, công an, quan đội được pháp luật cho phép mới có thể sử dụng súng điện.

Cũng trong khoản 1 điều 5 của Luật này đã quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ có nêu rõ nghiêm cấm các cá nhân sở hữu, sử dụng công cụ hỗ trợ, vũ khí trừ những trường hợp dùng làm vật gia bảo, trưng bày nhưng phải khai báo với cơ quan chức năng. Như vậy, người dân thường sẽ không được phép sử dụng, tàng trữ, chế tạo các loại súng điện. Dù với mục đích phòng thân, tự vệ bạn cũng không nên dùng để tránh vi phạm pháp luật.

Người sử dụng súng điện bị phạt như thế nào?

Sau khi nắm được súng điện tự vệ có hợp pháp không thì dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mức xử phạt khi sử dụng dụng cụ tự vệ này nhé.

Người sử dụng súng điện bị phạt như thế nào?
Người sử dụng súng điện bị phạt như thế nào?

 

Đối với người dân sử dụng súng điện trái phép sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng. Còn tuỳ theo mức độ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ theo điểm đ khoản 3 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Mức xử phạt đối với hành vi cá nhân mang theo súng phóng điện?

Súng điện tự vệ có hợp pháp không? Căn cứ khoản 3 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 1. a) Trao đổi, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo hoa nổ, pháo hoa nhập lậu hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; chi tiết, cụm chi tiết vũ khí, công cụ hỗ trợ hoặc phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;
 2. b) Vận chuyển hoặc tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 3. c) Không thử nghiệm, kiểm định, đánh giá và đăng ký theo quy định của pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa trước khi được phép sản xuất, kinh doanh, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ tại Việt Nam;
 4. d) Tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại phế liệu, phế phẩm vũ khí, công cụ hỗ trợ;

đ) Vận chuyển, tàng trữ trái phép đồ chơi nguy hiểm bị cấm;

 1. e) Bán tiền chất thuốc nổ cho tổ chức, doanh nghiệp khi tổ chức, doanh nghiệp đó chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, Giấy phép kinh doanh tiền chất thuốc nổ hoặc chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 2. g) Làm mất vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ được trang bị;
 3. h) Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;
 4. i) Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép;
 5. k) Chế tạo, trang bị, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa vũ khí, công cụ hỗ trợ có giấy phép nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật.”

Thủ tục trang bị công cụ hỗ trợ đối với đối tượng không thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng?

Súng điện tự vệ có hợp pháp không? Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 quy định:

“1. Thủ tục trang bị công cụ hỗ trợ đối với đối tượng không thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng thực hiện theo quy định sau đây:

 1. a) Hồ sơ đề nghị bao gồm: văn bản đề nghị trang bị của cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp nêu rõ nhu cầu, điều kiện, số lượng, chủng loại công cụ hỗ trợ cần trang bị; bản sao quyết định thành lập cơ quan, tổ chức hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; bản sao quyết định thành lập lực lượng bảo vệ chuyên trách đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thành lập lực lượng bảo vệ chuyên trách; giấy giới thiệu kèm theo bản sao thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc Chứng minh Công an nhân dân của người đến liên hệ;
 2. b) Hồ sơ đề nghị trang bị công cụ hỗ trợ lập thành 01 bộ và nộp tại cơ quan Công an có thẩm quyền do Bộ trưởng Bộ Công an quy định;
 3. c) Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy phép trang bị công cụ hỗ trợ và hướng dẫn cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện việc trang bị; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
 4. d) Giấy phép trang bị công cụ hỗ trợ có thời hạn 30 ngày.”

Chính vì thế, khi muốn sử dụng bất cứ loại thiết bị tự vệ nào, người dân nên cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vì nếu sử dụng trái phép sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường, nặng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Súng điện tự vệ là gì? Vì sao nó bị cấm?

Súng điện tự vệ là một thiết bị điện tử cầm tay màu vàng sáng. Nó chỉ được sử dụng bởi các sĩ quan đã được đào tạo chuyên ngành và trong các tình huống mà họ cần phải đối phó với những cá nhân bạo lực hoặc nguy hiểm ở khoảng cách xa.

Súng điện tự vệ là gì? Vì sao nó bị cấm?
Súng điện tự vệ là gì? Vì sao nó bị cấm?

Súng điện tự vệ sử dụng dòng điện để tạm thời làm mất khả năng của một người. Các thử nghiệm khoa học và y tế mở rộng đã được thực hiện trước khi Taser được chấp thuận sử dụng.

Súng điện tự vệ còn có thể dùng để chích điện vào kẻ tấn công. Sản phẩm này được làm từ chất liệu tốt nên chống giật điện cao. Hơn nữa, lực phát điện cũng đủ gây choáng hoặc gây ngất cho người bị chích tức thì. 

Do nó có dòng điện cao phóng ra nên cũng có một số nguy hiểm nhất định. Chính vì thế, sản phẩm này bị liệt vào danh sách những loại thiết bị tự vệ không hợp pháp và bị cấm sử dụng. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người biết được súng điện tự vệ có hợp pháp không. Chúc các bạn có được thông tin hữu ích.