Bình xịt hơi cay có bị cấm không?

Bình xịt hơi cay có bị cấm không? Nên sử dụng bình xịt hơi cay như thế nào? Những loại bình xịt hơi cay nào chất lượng hiện nay? Hãy cùng thegioicongcuhotro.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mua bình xịt hơi cay có bị cấm không?

Trong thời buổi đầy rẫy nguy hiểm và kẻ xấy hiện nay, sở hữu một công cụ tự vệ bên mình sẽ giúp bạn có thể tự vệ tốt, thoát được những tình huống xấu trong gang tất. Hiện nay, có khá nhiều công cụ tự vệ được mọi người ưa chuộng, trong đó có bình xịt hơi cay.

Mua bình xịt hơi cay có bị cấm không?
Mua bình xịt hơi cay có bị cấm không?

Vậy, mua bình xịt hơi cay có bị cấm không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn mua cho mình một chiếc bình xịt hơi cay để phòng thân. Và câu trả lời là có.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bình xịt hơi cay được đưa vào danh sách các loại công cụ hỗ trợ, và pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi mua bán các công cụ hỗ trợ nên bình xịt hơi cay đương nhiên bị cấm.

Dùng bình xịt hơi cay có bị cấm khi mọi người mua bán và sử dụng nó bừa bãi. Đối với những ai cố tình sử dụng mà bị phát hiện có thể bị xử phạt với mức phạt từ tiền 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, bị tịch thu tang vật theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nên sử dụng bình xịt hơi cay trong tình huống nào?

Sau khi giúp mọi người trả lời được câu hỏi bình xịt hơi cay có bị cấm không thì dưới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp mọi người biết được nên dùng bình xịt hơi cay trong tình huống nào. 

Tuy bình xịt hơi cay bị cấm sử dụng nhưng ngày nay, bạn có thể mua các loại bình xịt hơi cay nhỏ, bởi nó dễ dàng nguỵ trang và che giấu và sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp tránh lực lượng chức năng vẫn tốt. Dưới đây là một số tình huống nên dùng bình xịt hơi cay:

  • Khi bị tấn công đột ngột ở đường vắng.
  • Khi có kẻ trộm đột nhập.
  • Khi bị tấn công bởi thú rừng như gấu, hoặc chó tấn công.
  • Khi đi rừng có thể trang bị bình xịt hơi cay như một dụng cụ sinh tồn.

Bình xịt hơi cay có bị cấm không cũng tuỳ thuộc vào tình huống mà bạn sử dụng nó. Nếu bạn né được những nơi có lực lượng chức năng thì bạn cũng sẽ có thể sử dụng như một loại công cụ phòng vệ bình thường. 

Bình xịt hơi cay có thể gây chết người không?

Bình xịt hơi cay có nguy hiểm không? Trên thực tế, bình xịt hơi cay sẽ làm mắt đối phương bỏng rát tạm thời khi xịt vào. 

Bình xịt hơi cay gây kích ứng mắt, da và niêm mạc. Tiếp xúc với mắt có thể dẫn đến đau, đỏ, chảy nước mắt, khó mở mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Tiếp xúc với da có thể gây đau, đỏ, sưng và ngứa. Phơi nhiễm qua đường hô hấp có thể gây ho, khó thở, kích ứng mũi và cổ họng và chảy nước mũi. Những ảnh hưởng này thường nhẹ và tạm thời, kéo dài vài phút đến vài giờ. 

Tuy nhiên, thương tích nghiêm trọng hơn có thể xảy ra bao gồm trầy xước giác mạc, thở khò khè và phồng rộp da. Những người mắc các bệnh về phổi, chẳng hạn như hen suyễn hoặc COPD, có thể bị ảnh hưởng hô hấp nghiêm trọng hơn khi hít phải bình xịt hơi cay.

Nếu bình xịt được sử dụng trong nhà, hãy mở cửa ra vào và cửa sổ để không khí thoát ra khỏi khu vực đó ngay lập tức. Nếu bị phơi nhiễm, bạn nên cởi bỏ quần áo và nhanh chóng rửa sạch toàn bộ cơ thể bằng một lượng lớn xà phòng và nước. 

Thay vào đó, quần áo thường được kéo qua đầu nên được cắt bỏ khỏi cơ thể. Nên rửa mắt trong 10-15 phút bằng nước ở nhiệt độ phòng. Kính áp tròng nên được gỡ bỏ. Kính mắt nên được tháo ra và rửa sạch bằng xà phòng và nước. 

Đồ trang sức nên được tháo ra và rửa bằng xà phòng và nước hoặc vứt bỏ. Quần áo bị nhiễm bẩn nên được đặt bên trong một túi nhựa. Tránh chạm vào quần áo bị nhiễm bẩn bằng cách sử dụng găng tay cao su, kẹp hoặc que để đặt quần áo vào túi. Túi nên được niêm phong và đặt bên trong một túi nhựa khác. Câu hỏi bình xịt hơi cay có bị cấm không là câu hỏi hoàn toàn đúng đắn bởi trong nhiều trường hợp, bình xịt hơi cay cũng gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Bình xịt hơi cay là một sản phẩm nằm trong danh sách cấm sử dụng, tuy không gây chết người nhưng nó vẫn có một vài nguy hiểm nhất định. Nhiều người sử dụng bình xịt hơi cay không phải với mục đích tự vệ mà còn nhiều mục đích khác, có thể là mục đích không lành mạnh gây ra hậu quả không lường trước được. Đôi khi, điều này dẫn tới việc vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người khác.

Có nhiều nguồn tin nói rằng, năm 2024 bình xịt hơi cay sẽ được đưa vào danh sách những sản phẩm có thể sử dụng để tự vệ hợp pháp. Tuy nhiên, khi chưa đi đến kết luận chính thức thì chúng ta chỉ nên chờ đợi thông tin từ phía nhà nước.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được bình xịt cay có bị cấm không. Nếu có nhu cầu mua hàng, liên hệ ngay cho thegioicongcuhotro.com để có thể được gửi hàng kịp thời và nhanh chóng.