Bình xịt cay tự vệ là gì? Tính năng – cách dùng năm 2023

Bình xịt cay tự vệ là một trong những sản phẩm tự vệ tiện lợi, đặc biệt là phù hợp cho những cô gái thường xuyên phải đi làm một mình hoặc đi qua những con đường vắng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được tính năng và những loại bình xịt cay tự vệ chất lượng đáng dùng hiện nay. Mời mọi người cùng tham khảo.

Bình xịt cay tự vệ là gì?

FBI lần đầu tiên phổ biến bình xịt cay tự vệ vào cuối những năm 1980. Sau khi thử nghiệm rộng rãi và phê duyệt để sử dụng bởi các nhóm đặc vụ và SWAT, các cơ quan thực thi pháp luật khác của Hoa Kỳ đã coi Bình xịt hơi cay là công cụ tự vệ được lựa chọn.

Bình xịt cay tự vệ là gì?
Bình xịt cay tự vệ là gì?

Và rồi đến cuối những năm 90, Bình xịt hơi cay cũng bắt đầu chiếm lĩnh thị trường dân sự. Nó là sản phẩm không tốn kém, hiệu quả tức thì và không gây chết người, nó được ca ngợi là thuận tiện và hợp pháp để mang theo ở tất cả 50 tiểu bang. Vì những lý do này, nó được coi là một trong những công cụ phòng vệ cá nhân tốt nhất. Tuy nhiên, như với bất kỳ công cụ phòng thủ nào khác, ứng dụng hiệu quả nhất chỉ đi kèm với giáo dục và đào tạo phù hợp.

Tính đến thời điểm này, bình xịt cay tự vệ đã được khá nhiều quốc gia sử dụng và nó du nhập vào thị trường Việt Nam cũng khá lâu đời và tính tới năm 2024, nó sẽ trở thành loại thiết bị tự vệ chính thống.

Bình xịt cay tự vệ là một trong những loại vũ khí tự vệ phổ biến, giúp khắc chế kẻ tấn công ở phạm vi 2-3m nhờ việc xịt hơi cay vào mắt họ, khiến họ cay mắt, mù mắt tạm thời. Hơn nữa, nếu hít phải khí từ bình xịt hơi cay, nó sẽ gây ra một cơn ho và nghẹt thở không thể kiểm soát ngay lập tức vì các mô hô hấp bị viêm ngay lập tức. Do đó gây hạn chế thở sâu bằng phổi.

Bình xịt cay tự vệ có tác dụng tức thì, có thể nguỵ trang để mang theo bên mình và có nhiều kích thước để lựa chọn. Những dung tích của bình xịt hơi cay phổ biến phải kể đến đó là: Bình xịt 2 lít, bình xịt 3 lít, bình xịt 8 lít,…

Thành phần của bình xịt cay tự vệ

Bình xịt cay tự vệ bao gồm một số Capsaicinoid khác nhau. Capsaicinoid chịu trách nhiệm cung cấp độ cay hoặc độ cay của hạt tiêu. Hàm lượng Capsaicinoid chính (MCC) đại diện cho các thành phần chịu nhiệt và tạo ra cơn đau của bình xịt phòng thủ. MCC của bình xịt hơi cay nằm trong khoảng từ 0,18% đến 1,33%.

Vì sao bình xịt cay tự vệ lại được đánh giá là sản phẩm tự vệ quan trọng?

Khi mua bình xịt cay tự vệ, hiệu lực là cực kỳ quan trọng. Người tiêu dùng nên chọn loại xịt có chứa 0,67% đến 1,33% MCC. Nhiều nơi quy định rằng không được mang theo bình xịt chứa hơn 0,7% MCC.   

Nhiều công ty phóng đại sức mạnh của họ hoặc vẫn nói về nồng độ hơi cay chứa trong bình xịt hoặc đơn vị nhiệt Scoville và nó vẫn không được tiết lộ rõ ràng. Điều tốt nhất mà người tiêu dùng có thể làm là chọn những loại bình xịt hơi cay có uy tín trên thị trường để có thể sử dụng một cách an tâm.

Có bao nhiêu loại bình xịt cay tự vệ hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bình xịt cay tự vệ chất lượng, phải kể đến đó là 2 loại bình xịt nổi tiếng đang được nhiều người tin dùng là: bình xịt cay Nato và bình xịt cay Take Down.

Bình xịt cay Nato

Bình xịt cay Nato có tên đầy đủ là NATO Police American Style Super Paralisant. Đây là loại bình xịt hơi cay có xuất xứ tại Đức. Nhiều người tin dùng nó vì tính tiện lợi, nhỏ gọn, có thể mang theo ở bất cứ đâu.

Bình xịt cay Nato
Bình xịt cay Nato

Bình xịt cay Nato có vẻ ngoài nhỏ gọn, phù hợp với những em gái “chân yếu tay mềm”, có dung tích 110ml, lực xịt mạnh, xịt được 20 lần giúp cho mọi người có thể sử dụng được trong một thời gian dài.

Giá bán hiện nay: 250.000VNĐ

Bình xịt cay Take Down

Bình xịt cay Take Down xuất xứ từ USA, có kích thước và dung tích lớn. Sản phẩm có khả năng xịt xa từ 7-10m, giúp tạo điều kiện cho mọi người tấn công lại kẻ tấn công ở cự ly xa và thoát thân dễ dàng.

Bình xịt cay Take Down
Bình xịt cay Take Down

Sản phẩm xịt cay Take Down có thể được dùng trong nhiều mục đích khác nhau như: kiểm soát bạo loạn, phòng thủ chống lại chó, gấu hoặc người xấu. Loại bình xịt này chứa các thành phần chủ yếu từ capsaicin, có nguồn gốc từ ớt có tác dụng tức thời. Khi xịt ra, kẻ tấn công sẽ bị cay mắt, mù mắt tạm thời trong vòng 30-45 phút, tạo điều kiện cho người bị tấn công trốn thoát.

Giá bán hiện nay: 950.000VNĐ/500ml.

Bình xịt cay tự vệ có phạm pháp không?

Hiện nay, bình xịt cay tự vệ vẫn đang là sản phẩm nằm trong danh sách cấm sử dụng. 

Theo điểm b, khoản 11 Điều 3, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 (sửa đổi, bổ sung năm 2019), bình xịt hơi cay được xác định là công cụ hỗ trợ.

Khoản 1 điều 5 của luật này cũng nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Do đó, việc mua bình xịt hơi cay để làm vũ khí phòng thân là vi phạm pháp luật. Nếu bạn cố tình vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ có thể xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 306 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hơn nữa, nếu sử dụng bình xịt hơi cay không đúng cách (xịt ngược chiều gió) thì bạn có thể trở thành nạn nhân của hơi cay do chính mình xịt, càng dễ dàng bị kẻ xấu tấn công.

Trường hợp bạn bị người khác tấn công, bạn có quyền phòng vệ theo quy định của pháp luật tại Điều 22 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Khi phòng vệ chính đáng bạn có quyền được sử dụng vũ khí như gậy gộc, gạch, đá… nhặt được ở trên đường hoặc những vật dụng khác mà bạn mang theo người để chống trả một cách cần thiết đối với kẻ đang tấn công bạn.

Pháp luật không đòi hỏi bạn phải sử dụng vũ khí tương xứng với vũ khí của kẻ tấn công. Điều này có nghĩa, nếu kẻ tấn công bằng tay không thì bạn vẫn có quyền dùng vũ khí để chống trả lại. Tuy nhiên, nếu việc chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, bạn có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

(Trích từ bộ luật hình sự 2015)

Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể trang bị cho mình một chiếc bình xịt cay tự vệ vì nó khá nhỏ gọn, dễ cất giữ bên người và tránh được lực lượng chức năng.

Làm thế nào để sử dụng bình xịt cay tự vệ đúng cách?

Để có thể sử dụng bình xịt cay đúng cách, trước tiên, bạn cần tìm hiểu:

 • Các chiến lược giảm thiểu rủi ro để giúp ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng.
 • Làm thế nào để bảo vệ mình ở một khoảng cách an toàn.
 • Kỹ thuật tự vệ tốt nhất để thoát khỏi kẻ tấn công.
 • Làm thế nào để bảo vệ bản thân trong các cuộc gặp gỡ căng thẳng cao độ.
 • Kỹ thuật tốt nhất để triển khai bình xịt hơi cay an toàn và hiệu quả. 

Tiếp đến, hãy tìm hiểu các nguyên tắc như sau:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn mua một loại bình xịt hơi cay chất lượng.
 • Giữ nó tiện dụng và dễ tiếp cận. Đừng nhét nó đi trong một cái túi.
 • Cẩn thận xung quanh bạn. Sẵn sàng tự vệ nếu có kẻ tấn công
 • Không đặt bình xịt trước mặt kẻ tấn công cho đến khi bình xịt được đặt đúng vị trí trong tay bạn và bạn đã sẵn sàng sử dụng.
 • Nhắm vào mắt và xịt từ tai sang tai qua mắt để có kết quả tốt nhất.
 • Bước sang một bên kẻ tấn công đang đến gần và bỏ chạy.
 • Đến nơi an toàn và gọi cảnh sát.

Mua bình xịt cay tự vệ tại thegioicongcuhotro

Hiện thegioicongcuhotro.com là một trong những địa điểm bán bình xịt hơi cay tự vệ tphcm có uy tín hiện nay. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng bình xịt hơi cay có xuất xứ từ Mỹ, Đức,…với chất lượng cực tốt.

Khi mua hàng tại thegioicongcuhotro, bạn sẽ được hưởng một số ưu đãi như sau:

 • Được bao đổi trả 1:1 và bảo hành trong vòng 12 tháng.
 • Được hỗ trợ vận chuyển tận nơi, giao hàng kín đáo.
 • Sản phẩm đảm bảo an toàn về chất lượng, giá tốt nhất thị trường.
 • Được tư vấn sử dụng sản phẩm đúng cách.

Kết luận

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bình xịt cay tự vệ Nato hay Take Down, liên hệ ngay cho chúng tôi để đặt hàng và được hướng dẫn sử dụng đúng cách nhé.